Bí quyết chọn mặt bằng kinh doanh quán cà phê.

Mặt bằng đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh, nếu lựa chọn sai lầm có thể dẫn tới thua lỗ.

Địa điểm, mặt bằng kinh doanh tốt chiếm 40% thành công của quán cafe; phù hợp với ý tưởng kinh doanh, đối tượng khách hàng mục tiêu và phong cách của quán là những yếu tố tạo nên một mặt bằng tốt.

Lựa chọn mặt bằng tốt và hiệu quả, đầu tiên mình cần cân nhắc đó chính là diện tích. Đối với mỗi phong cách hay loại hình quán cafe thì yêu cầu về không gian sẽ khác nhau, nếu phong cách quán của bạn là cafe vườn chắc chắn không gian sẽ phải rộng hơn so với phong cách cafe văn phòng trên cùng một mức đầu tư.
Hãy cân nhắc thật kỹ xem diện tích bạn cần thiết tối thiểu là bao nhiêu để đủ cho bài trí, sắp xếp trang thiết bị. Chưa hẳn diện tích rộng đã tốt. Bố trí hợp lý, sử dụng hiệu quả trong diện tích lựa chọn mới là quan trọng, nó sẽ tiết kiệm chi phí cũng như gia tăng tính thẩm mỹ rất nhiều cho bạn. Việc bố trí cần hài hòa với trang trí quán cà phê, do vậy bạn cần kết hợp chặt chẽ với kiến trúc sư thiết kế quán cà phê trong quá trình chọn mặt bằng.
Để có sự lựa chọn chính xác về diện tích mở quán cà phê thì bạn cần có dự kiến về số lượng bàn, ghế. Số lượng bàn ghế của quán cà phê sẽ quyết định giới hạn doanh thu của quán khi đông khách nhất. Với các quán cà phê công sở thì giờ cao điểm là sáng và trưa, các quán khác thường đông khách nhất vào buổi sáng và buổi tối. Song đó, diện tích mặt bằng thuê sẽ liên quan đến chi phí thuê. Hai yếu tố này luôn đi cùng nhau và liên hệ mật thiết. Diện tích quán chịu ảnh hưởng bởi phong cách và mức đầu tư của quán, trong khi đó chi phí thuê hay mua mặt bằng lại phụ thuộc vào diện tích, vị trí và thời giá bất động sản.

TNT có vài gợi ý cho các chủ quán tham khảo dưới đây trong việc lựa chọn mặt bằng nhé.

  • Lựa chọn mặt bằng cố định và lâu dài: với hình thức này thì thường là mức đầu tư quán thường khá cao. Hợp đồng thuê nhà có thể là 5 năm, 7 năm hay 10 năm với hình thức thanh toán thuê mặt bằng có thể là 6 tháng hay 1 năm.
    Ưu điểm là bạn sẽ yên tâm bất động sản sẽ khó bị thay đổi do tác động từ phía chủ nhà (chủ nhà muốn bán nhà, cho người khác thuê hay muốn xây dựng lại…).
    Nhược điểm là nếu tài chính bạn không dồi dào thì bạn không thể nào “chịu” nổi con số 0 trong dãy tiền bạn phải chi cho mặt bằng của mình…
  • Lựa chọn mặt bằng linh hoạt và dễ thay đổi: mức đầu tư với lựa chọn này sẽ phù hợp với mô hình quán cà phê nhỏ hay mới khởi nghiệp dòng vốn ít. Đối với lựa chọn này thì hợp đồng thuê nhà thường ngắn hạn (1 năm hay 2 năm) và hình thức thanh toán cũng nhẹ nhàng hơn (1 tháng, 3 tháng trả một lần) và chi phí đặt cọc có thể sẽ ít hơn.
    Ưu điểm: sẽ sử dụng vốn lưu động hơn, linh hoạt, có thể thay đổi kế hoạch dễ dàng hơn.
    Nhược điểm: Nếu như bạn xác định đầu tư quán lâu dài thì nên cân nhắc kỹ bởi vì rất có thể khi quán bắt đầu đông khách thì bạn đã hết hợp đồng thuê trong khi chủ nhà không đồng ý cho thuê thêm hoặc cho người khác thuê giá cao hơn

Sau khi đã chọn được phương án tối ưu nhất cho mình, bước tiếp theo đó chính là khảo sát và lựa chọn vị trí mặt bằng. Đây cũng là 1 bước quan trọng quyết định quán cà phê kinh doanh tốt hay không, dưới đây là một vài lưu ý:

Với quán cafe nhỏ: thì khu vực gần mặt tiền, đông dân cư và gần vị trí trung tâm càng tốt.

Với quán cafe sân vườn thì nên chọn nơi ngoại thành, nơi có diện tích rộng rãi vừa giúp giảm thiểu chi phí thuê cũng như tận dụng không gian thoáng đãng, nếu có nhiều cây xanh hoặc gần bờ sông càng tốt. Với mặt bằng mở quán cà phê sân vườn cần hết sức lưu ý tới vấn đề môi trường xung quanh có trong lành quanh năm hay không.

Với quán theo phong cách của giới trẻ, bạn nên chọn địa điểm gần các trường đại học, hay nếu phong cách công sở thì nên gần khu nhiều văn phòng…

Điểm đặc biệt lưu ý đó chính là thuận tiện giao thông, vị trí của mặt bằng nằm trên đường 1 chiều hoặc hẻm quá nhỏ, đường chưa nâng cấp,… sẽ là bất lợi lớn nhất trong quá trình kinh doanh của quán.

Vị trí mặt bằng quán cà phê là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, không những ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh mà còn liên quan đến sự phát triển lâu dài và nhu cầu mở rộng của quán.

Mặt bằng kinh doanh quán cà phê phải đáp ứng được một số đặc điểm cơ bản để có thể vận hành và kinh doanh tốt :

• Chỗ để xe được bao nhiêu chiếc: đây là yếu tố rất quan trọng, nhiều quán cà phê đã phải đóng cửa hay chuyển địa điểm chỉ vì không có chỗ để xe cho khách hàng.
• Lối đi riêng chủ hay không, việc này ảnh hưởng đến thời gian mở cửa và cách bài trí quán cà phê của bạn.
• Những bất động sản xung quanh ảnh hưởng như thế nào tới mình. Ví dụ như nhà 2 sát vách sắp xây lại hay sửa chữa không, khu vực có chuẩn bị mở đường hay quy hoạch gì ko, có nhà cao tầng nào sắp được xây dựng….
• Chất lượng cơ sở vật chất: có được sửa sang hay không, chi phí sửa sang nhiều hay ít.
• Điện nước có ổn định hay không, hệ thống mạng…
• Nên tham khảo các nhà cung cấp internet về việc lắp đặt mạng internet tại địa điểm dự định mở quán cà phê. Tại các thành phố lớn, có khá nhiều địa điểm mở quán cà phê rất thuận lợi nhưng do đặc điểm hạ tầng riêng nên khu vực không thể cung cấp dịch vụ internet..

 

Sau khi đã khảo sát và tìm hiểu về cơ sở hạ tầng của mặt bằng, tiếp theo bạn cần khảo sát về giá cả và xác định thời gian thuê vị trí đó. Bạn cần xác định xem giá cả đã đúng với mức định đầu tư ban đầu chưa, và ‘’liệu nó có hợp lý với giá bất động sản chung của khu vực không?’’ điều này sẽ giúp bạn tránh thuê phải quán cà phê có giá bất hợp lý. Không nên vì nôn nóng và muốn thuê bằng được mà chấp nhận mức giá quá cao từ người cho thuê, bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để đầu tư lâu dài.
Bên cạnh đó hãy xác định xem thời gian có thể thuê được mặt bằng này là như thế nào bởi với mỗi chủ thì mỗi khác. Họ có thể sẽ chỉ cho bạn thuê trong thời gian ngắn, hay cũng có thể bắt bạn phải kí hợp đồng dài hạn để phù hợp với kế hoạch của họ (bán nhà, tu sửa hay tăng giá…).

Các vấn đề này cần được thẳng thắn trao đổi nhằm hợp tác lâu dài trên cơ sở đôi bên cùng có lợi. Ngoài ra, nếu quán cà phê của bạn chưa có thương hiệu, cần đánh giá khả năng tự mở quán cà phê của chủ nhà. Có khá nhiều bạn khi mở quán cà phê thành công đã bị chính chủ nhà đòi lại địa điểm để tự kinh doanh.
Đến bước cuối cùng rồi, giờ thì bắt tay vào kí hợp đồng cùng các giấy tờ pháp lý liên quan nào.
Hợp đồng có thể là giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ nhà, hay sự tranh chấp cũng như giấy phép kinh doanh trên bất động sản đó. Các bạn cần đặc biệt lưu ý đến các điều khoản phạt hợp đồng khi một trong 2 bên yêu cầu chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thuê.
Những vấn đề không rõ ràng, mập mờ thì cần có xác nhận của chính quyền xã, địa phương và nhất là các giấy tờ đó hiện tại phải thuộc sở hữu hoàn toàn của người cho thuê, không thuộc tài sản phạm pháp, tranh chấp và không có ai đang kinh doanh. Địa điểm dự định mở quán cà phê liệu có nằm trong diện quy hoạch thu hồi đất hay không?
Với các chuỗi kinh doanh cà phê lớn, việc công chứng hợp đồng thuê địa điểm mở quán cà phê là bắt buộc để đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng thuê và để viết được hóa đơn thuê địa điểm nhằm hạch toán chi phí hợp lý cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong trường hợp này thông thường bên thuê sẽ phải cử nhân sự hỗ trợ chủ nhà trong việc hoàn thiện thủ tục giấy tờ và đơn vị thuê sẽ chịu các khoản phí, thuế TNCN cho chủ nhà để có hóa đơn VAT từ cơ quan thuế.

Khi chủ quán đã chuẩn bị sẵn sàng các yếu tố “nền móng” như trên thì việc xây dựng và kinh doanh một quán cà phê sẽ trở nên không quá khó khăn. TNT chúc các chủ quán thành công nhé.