Quy tắc vàng trong việc thiết kế quầy bar/pha chế cho quán cà phê.

Làm thế nào để thiết kế quầy bar đẹp cho quán cafe của bạn? Làm sao để Quầy bar có bố cục cân đối, vuông vắn, không có góc khuyết hay những góc lồi hay những “điểm chết”? Theo khảo sát, hơn 60% quầy bar cafe phải sửa lại trong tháng đầu tiên sau khai trương vì lỗi không phù hợp với CÔNG NĂNG SỬ DỤNG! Các Nhân viên pha chế (barista) không thể pha cafe, làm thức uống nhanh nếu bố trí máy pha cafe, tủ lạnh, bồn rửa, máy làm cafe đá xay… sai vị trí. Quầy bar cafe ngoài vấn đề thẫm mỹ, phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe về bố trí phù hợp công năng sử dụng, đó là tạo không thoải mái cho barista trổ tài pha chế thức uống ngon và đẹp.

TNT sẽ cùng bạn chia sẽ một vài kinh nghiệm và quy tắc cơ bản trong việc thiết kế thi công quầy bar nhé.

Có khá nhiều những lưu ý trong việc thiết kế quầy bar/quầy pha chế sao cho phù hợp với không gian của quán mà lại thuận tiện và dễ dàng cho nhân viên vận hàng quầy cũng như kiểm soát khách hàng trong khu vực phục vụ.

Trước hết là không gian bởi quầy bar không chỉ làm điểm nhấn cho quán cà phê mà nó còn ảnh hưởng đến phong thủy của chính quán đó nữa. Ngoài ra, quầy bar còn là yếu tố chính hô biến không gian quán cà phê của bạn trở nên chuyên nghiệp hay nghiệp dư, cao cấp hay bình dẫn.

Quy tắc đầu tiên cơ bản nhất mà một quầy pha chế phải tuân theo đó là quy tắc “một chiều”. Một chiều ở đây chính là chiều vân hành và hoạt động trong quầy pha chế. Quy tắc này giúp nhân viên pha chế và phục vụ đạt được thao tác hiệu quả nhất, hạn chế vướng víu trong quá trình phục vụ khách hàng cũng như tốc độ hoàn thành order của  nhân viên. Một vài lưu ý cơ bản như sau :

  • Đặt sai vị trí tủ mát/tủ đông hoặc tủ để nguyên liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ pha chế của barista cũng như thao tác trở nên rối rắm, cập rập.
  • Kệ để dụng cụ hoặc nguyên liệu quá cao, xa tầm với của nhân viên gây khó khan và mất thời gian trong quá trình làm việc.
  • Các thiết bị điện và chổ rửa dụng cụ đặt sai vị trí. Khu vực vệ sinh hay bị vẩy nước để gần các thiết bị dụng cụ điện sẽ làm giảm tuổi thọ của máy, cũng như nguy cơ dẫn đến cháy nổ hoặc chập mạch rất cao.
  • Chiều cao quầy bar cafe chuẩn (phù hợp với tầm vóc người Việt): mặt ngoài từ 100 đến 120cm, mặt trong 81cm.
  • Máy pha cafe nên được để hướng ra ngoài, bố trí ở góc trung tâm nhất. Điều này giúp quầy bar cafe có thiết kế đẹp, và show được phong cách của quán: chứng minh được sự chuyên nghiệp và chất lượng cafe tuyệt hảo.
  • Tủ làm đá, tủ đựng đá phải cách xa với máy pha cafe vì hơi nóng lạnh và bụi dễ rơi vào đá
  • Tủ làm đá, tủ đựng đá phải xa với thùng rác: những rác vụn có thể rơi vào đá
  • Thùng rác nên được thiết kế âm tức là phía ngoài không nhìn thấy và có lỗ hổng ở phía trên để dễ thao tác. Thường là cuối cùng của chiều vận hành.
  • Khu vực bồn rửa có thể đặt cạnh khu vực xay để vừa xay xong có thể thao tác rửa ngay

Mẹo nhỏ: Khi lắp đặt tủ ướp lạnh nên đặt ở vị trí mà người phục vụ có thể tiến lùi đều lấy được, có như vậy khi mở tủ vẫn thuận tiện mà không vướng chỗ người phục vụ. Lối đi nên thiết kế thêm tấm đệm cách ngăn với mặt đất để chống trơn, đồng thời giảm sự căng thẳng của nhân viên khi phải đứng trong thời gian khá dài.

Hiện nay các quầy bar trong quán cà phê thường được thiết kế vừa đủ, mở thành hình chữ U,L HOẶC O để tối ưu hóa việc vận hành và thời gian làm việc của nhân viên.

Bên cạnh đó việc tận dụng quầy pha chế trong việc trang trí (décor) nhằm giúp quầy pha chế cũng như quán nước trở nên cuốn hút và thẩm mỹ hơn. Bạn không nên chỉ dùng quầy bar chỉ để chất chồng những nguyên liệu hay dụng cụ. Thay vào đó là việc bố trí và sắp xếp các chai lọ thủy tinh hoặc ly tách sao cho bắt mắt sẽ khiến quầy bar sống động hơn, đồng thời người pha chế sẽ cảm thấy thích thú và luôn luôn sẵn sàng làm việc tại “nhà” của mình.

Việc kết hợp quầy thu ngân chung với quầy bar cũng là một ưu điểm khiến quá trình hoàn tất món nước diễn ra nhanh hơn. Việc gộp quầy pha chế và khu vực tính tiền không những giúp tiết kiệm không gian của quán mà còn thuận tiện cho những khách hàng mua thức uống đem về. Ngoài ra đối với một số quán cà phê có phục vụ bánh ngọt, việc lắp đặt tủ bánh cạnh quầy thu ngân sẽ thuận lợi cho việc nhân viên thu ngân offer thêm bánh ngọt khi khách hàng order nước tại quầy.

trang trí quầy pha chế đẹp mắt

tủ bánh kế hợp quầy pha chế

Hi vọng những chia sẻ trên của TNT Drink sẽ giúp ích được cho các chủ quán đang đắn đo và băn khoăn trong việc thiết kế và thi công quầy pha chế cũng như nâng cao sự chuyên nghiệp và thẩm mỹ của quán cà phê của mình. Chúc các bạn thành công nhé.